Thủ tục mời người thân bạn bè sang Đức du lịch

Chỉ một lần được đặt chân đến nước Đức du lịch là niềm ao ước của rất nhiều người. Khi bạn có người thân hoặc bạn bè ở Đức thì ước mơ đó ko còn là xa vời nữa.

0 4,736

Đây là KINH NGHIỆM CÁ NHÂN của mình, nên có thể ở mỗi vùng sẽ có một chút khác biệt.

1) Hồ sơ phía người mời:

  • 3 tháng bảng lương – Einkommensnachweis (lương ko cần phải quá cao, đủ sống là được)
  • Bản kopie hợp đồng nhà – Mietvertrag
  • Hộ khẩu – Meldebescheinigung
  • Bản Kopie hộ chiếu của người mời
  • Giấy mời của SNK – Verpflichtungserklärung (lệ phí là 25€). Đơn này mọi người xin ở SNk nhé, khi đi nhớ mang theo tất cả những giấy tờ mình liệt kê ở trên. Tờ đơn này phải khai tại chỗ, sau đó nộp lại cho SNK kiểm tra và kí tên.
Bildergebnis für verpflichtungserklärung muster
Verpflichtungserklärung

Sau đấy gửi bộ hồ sơ này về cho người được mời.

2. Hồ sơ phía người được mời:

  • Hộ chiếu + 2 ảnh thẻ
  • Giấy nghỉ phép nếu đang đi làm – Urlaubsbescheinigung. Nếu là sinh viên, học sinh thì cần giấy chứng nhận của trường – Studium/Schulbescheinigung
  • Giấy xác nhận đặt vé máy bay KHỨ HỒI của phòng vé máy bay – Buchungsbestätigung (cái này rất cần thiết)
  •  Bảo hiểm du lịch cho người được mời.
  •  Tờ khai xin cấp Visa – Application Form for Schengen Visa

Khai tờ đơn online tại đây

Sau khi khai xong thì in ra, đính kèm vào hồ sơ.

LƯU Ý:

1) Tất cả giấy tờ phía người được mời phải dịch ra tiếng Đức và công chứng. Lúc nộp hồ sơ chỉ cần bản công chứng, ko cần nộp bản gốc. Phía người mời ngoại trừ Verpflichtungserklärung là bản gốc, còn lại bản Kopie là đc.
2) Khi khai tờ đơn này ở mục Reisekosten und Lebenshaltungskosten – Chi phí du lịch và ăn ở mình luôn khai là người mời chịu toàn bộ chi phí – durch den Einlader. Như vậy người được mời không phải chứng minh tài chính.

Mình từng mời cậu (em trai của mẹ) mình – 35 tuổi – thất nghiệp và chị họ – 21 tuổi – sinh viên sang chơi. Cả 2 người đều ko phải chứng minh tài chính hay nộp sổ đổ hay đặt tiền cọc gì cả. (Có thể là do số hên hehe)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, thì việc tiếp theo là cần đặt lịch hẹn.

Đặt lịch hẹn tại ĐSQ Hà Nội

Đặt lịch hẹn tại TLSQ HCM

Bấm vào đường links rồi nhấn ‘Weiter’ để đặt hẹn. Giấy xác nhận sẽ được gửi qua email, mình in giấy này ra đính kèm vào hồ sơ nhé!

Đến ngày hẹn thì chỉ việc mang giấy hẹn cùng tất cả những giấy tờ trên đến nộp.

Một chút lưu ý cho mọi người là TUYỆT ĐỐI KHÔNG QUA DỊCH VỤ nhé! Vì đa số những người qua dịch vụ đều bị bác đơn. Hôm đi xin tờ Verpflichtungserklärung ngồi buồn mồm nên mình hỏi người của SNK trong lúc chờ đợi ông kí giấy: “tại sao nhiều người làm qua dịch vụ thì đa số đều bị bác bỏ đơn?” thì nhận được câu trả lời là “bọn mày có vấn đề hay gian dối gì thì mới phải qua dịch vụ chứ. Còn nếu ‘ngay thẳng’ thì sao ko tự làm đi, thủ tục đơn giản mà.”

Lúc chị mình nộp hồ sơ cho đến lúc nhận Visa là 4 ngày, người ta phỏng vấn cũng chỉ hỏi vài ba câu đơn giản kiểu như:

– Có quan hệ như thế nào với người mời?
– Đi như thế này có ảnh hưởng gì đến việc học không?

Còn cậu mình thì không bị phỏng vấn gì hết nhưng mất 1 tuần mới có Visa

Tác giả: Trương Hoàng Hải Yến

Bạn muốn bình luận gì?

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.