Thủ tục nhập quốc tịch Đức

Sau khi tuyên thệ xong, bạn phải kí tên dưới giấy tuyên thệ. Sau đấy người ta sẽ trao cho bạn tờ Urkunde. Lúc này bạn đã chính thức trở thành người quốc tịch Đức!

0 3,255

Mình viết dựa trên kinh nghiệm và trường hợp cá nhân, nên có thể sẽ có chút khác biệt so với vùng các bạn đang ở.

1) Điều kiện nhập quốc tịch:

  • từ 16 tuổi trở lên, các bạn có thể tự đặt đơn xin thôi quốc tịch. Trẻ em dưới 16 tuổi có thể đặt kèm theo bố mẹ hoặc bố mẹ đứng ra đặt đơn cho con.
  • unbefristetes Aufenthalt (cũng có bạn nói ở Berlin không cần Un, nhưng chỗ mình là bắt buộc).
  • phải cứ trú ở Đức từ 8 năm trở lên, nếu là học sinh/sinh viên (không áp dụng cho Du học sinh) và những người đã tham gia Integrationkurs (khóa học hội nhập) thì được rút ngắn còn 7 năm, trường hợp có cống hiến đặc biệt có thể còn 6 năm. Những người có chồng/vợ là người Đức thì phải kết hôn được ít nhất 2 năm.
  • Bằng tiếng Đức B1 hoặc Schulabschluss, bằng Abitur…
  • Einbürgerungstest, bài thi 33 câu hỏi. Ở khoản này học sinh/sinh viên được miễn thi
  • Ko phạm tội
  • Có thu nhập, đảm bảo được cuộc sống (Sicherung des Lebensunterhalts)
  • Có bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm hưu trí

Có những ngoại lệ khác nữa mà mình không rõ lắm, nhưng điều kiện cơ bản nhìn chung là như vậy. Để chắc chắn các bạn nên ra sở ngoại kiều (SNK) hỏi xem mình đủ điều kiện chưa nhé!

2) Thủ tục:

Đầu tiên các bạn đến Staatsangehörigkeitsamt (SA) nơi các bạn sống để xin Antrag auf Einbürgerung. Người ta sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn những giấy tờ cần nộp kèm cũng như thông báo về chi phí (Gebühr). Người lớn là 255€, trẻ em là 51€

Sau khi nộp lại Antrag các bạn chờ vài tháng đến 1 năm (tùy nơi mà nhanh hay chậm), người ta sẽ gửi giấy Einbürgerungszusicherung (EZ) về (có nơi phải tự đến tận nơi để lấy). Từ lúc nhận đc EZ các bạn có thời gian là 2 năm để từ bỏ quốc tịch Vn của mình.

Để làm thủ tục thôi quốc tịch Vn các bạn có thể qua dịch vụ cho khỏe, đỡ công đi lại và hơn hết đỡ lằng nhằng chuyện chuyển tiền vì ĐSQ VN ko có Konto :v nên phải chuyển tiền qua đường bưu điện. Lệ phí thôi quốc tịch là khoảng 400€ (đây là con số thật mình đã chi ra nên có thể không giống như trên web).

Dù qua dịch vụ hay ko thì các bạn vẫn phải gửi đến ĐSQ/dịch vụ:

  • Copy hộ chiếu + Aufenthalt
  • Quyển hộ chiếu cũ có Visum lần đầu tiên đc xuất cảnh sang Đức. Nếu quyển này ko còn thì các bạn phải ra Meldeamt xin Meldebescheinigung từ lúc các bạn sang Đức đến giờ
  • Giấy khai sinh
  • GIẤY GỐC Einbürgerungszusicherung
  • 2 ảnh thẻ
  • 3 bộ hồ sơ bao gồm: (ấn vào link để tải về)

Mẫu đơn xin thôi quốc tịch

Tờ khai lý lịch

Danh sách đề nghị giải quyết hồ sơ

  • 3 phong bì dán tem 0,62 cent, ghi sẵn tên, địa chỉ.

nếu ko qua dịch vụ thì phải gửi kèm theo 200€ trong phong bì, nếu ko các bạn sẽ “đc” ĐSQ gọi điện về tận nhà đòi

Sau khi nộp đủ các giấy tờ trên các bạn sẽ nhận đc giấy chứng nhận đã nhận hồ sơ của ĐSQ, trên đó sẽ có mã số Aktenzeichen. sau này nếu muốn hỏi thăm thì các bạn phải đọc đc mã số này. Việc tiếp theo là phải tiếp tục chờ, chờ và chờ hơi lâu cho đến khi nhận đc giấy đồng ý cho thôi quốc tịch (Entlassung aus der vietnamesischen Staatsangehörigkeit). Để nhận được Entlassung các bạn phải nộp lại hộ chiếu VN và chứng minh nhân dân…

Các bạn mang tờ giấy Entlassung quay trở lại SA để nộp cho họ và đồng thời lấy Termin để chính thức einbürgern và nhận Einbürgerungsurkunde

Hôm einbürgern các bạn sẽ phải ký vài mẫu đơn trước mặt người ta. 1 là Loyalitätserklärung, còn lại tự dưng mình quên mất rồi :nhưng mà các bạn chỉ/phải ký tên thôi.

Sau đó phải đọc tuyên thệ (Einbürgerungseid), người ta đọc trước, các bạn nghe và lặp lại y hệt, ko đc bỏ sót (dĩ nhiên là ko được nhìn giấy đọc đâu nhé, nên các bạn luyện trước ở nhà đi để nói cho trôi chảy). Mình còn nhớ đoạn ấy là như thế này:

Ich schwöre, dass ich das Grundgesetz und die Gesetze der Bundesrepublik Deutschland achten und alles unterlassen werde, was ihr schaden könnte.

Sau khi tuyên thệ xong, bạn phải kí tên dưới giấy tuyên thệ. Sau đấy người ta sẽ trao cho bạn tờ Urkunde. Lúc này bạn đã chính thức trở thành người đức!

Kein automatischer Alternativtext verfügbar.
Giấy chứng nhận quốc tịch

Nhận được Urkunde rồi những vẫn chưa đc mang về đâu ạ, phải đi trả xiền Gebühr trước đã

Sau khi xong xuôi, bạn mang Urkunde + thư người ta đưa kèm ra Meldeamt (hoặc nơi tương tự của vùng bạn ở) để làm Ausweis và Passport. Gebühr cho 2 em này cũng ngót nghét 70€

 

Trương Hoàng Hải Yến

Bạn muốn bình luận gì?

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.