Luật cư trú – §16 Học đại học và học tiếng.

Luật cư trú, làm việc và hội nhập đối với người nước ngoài trên lãnh thổ liên bang. §16 Học đại học (nghiên cứu), học tiếng (khóa học ngôn ngữ) và học tập.

0 1,256

(1) Người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú cho mục đích nghiên cứu (học đại học) tại một tổ chức nhà nước hoặc các trường Đại học/cao đẳng được nhà nước công nhận hoặc tại cơ một cơ sở hcoj nghề tương ứng. Mục đích của viêc học tập nghiên cứu bao gồm các khóa học tiếng hoặc khóa học dự bị Đại Học (Studienkolleg). Giấy phép cư trú chỉ được cấp khi người nước ngoài đã được nhận vào một cơ sở giáo dục/trường ĐH, chỉ cần giấy báo nhập học là đủ mà không cần phải chứng minh về trình độ ngoại ngữ nếu trong điều kiện xét tuyển vào trường đã có hoặc sẽ được đào tạo ở khóa học dự bị. Thời hạn cư trú cho lần cấp giấy phép đầu tiên cũng như gia hạn là ít nhất 1 năm và không quá 2 năm đối với người học dự bị Đại Học. Trong trường hợp chưa đạt được mục đích (hoàn thành khóa học) thì sẽ được gia hạn thêm khoảng thời gian hợp lý để hoàn thành khóa học.

(1a) Người nước ngoài có thể được cấp giấy cư trú cho mục đích nộp đơn tuyển sinh vào trường Đại học và thời hạn được cấp phép cư trú tối đa là 9 tháng.

(2) Trong thời hạn cư trú theo điều (1) hoặc (1a) thì người nước ngoài không được cấp giấy phép cư trú hoặc gia hạn cho mục đích khác (ví dụ đi làm), trừ khi có quyền hợp pháp.

(3) Người có giấy phép cư trú được phép làm việc không quá 120 ngày (làm cả ngày – tương đương 8h/ngày) hoặc 240 ngày (chỉ làm nửa ngày – tương đương 4h/ngày) mỗi năm. Điều luật này không có hiệu lực cho sinh viên học dự bị ở năm đầu tiên, ngoại trừ trong thời gian nghỉ học (Ferien/holiday) và người có giấy phép cư trú ở điều (1a).

(4) Sau khi hoàn thành chương trình học/tốt nghiệp Đại Học, Cao Đẳng người nước ngoài có thể gia hạn cư trú đến 18 tháng để tìm việc làm phù hợp với chuyên ngành. Trong thời gian này người có giấy phép cư trú vẫn được phép đi làm.

(5) Người nước ngoài có thể được cấp giấy phép cư trú cho mục đích học tiếng (kể cả không phải là khóa học chuẩn bị cho đại học), trao đổi học sinh/sinh viên và trường hợp đặc biệt để đi học. Áp dụng điều (2) (điều 2 cũng có hiệu lực cho đoạn này!)

(5a) Những người học nghề theo điều 5 có thể được cấp giấy phép cư trú được làm việc lên đến 10 giờ mỗi tuần mà công việc không cần liên quan đến ngành học.

(5b) Sau khi kết thúc khóa học nghề thành công, người nước ngoài có thể dwocj cấp giấy phép cư trú lên đến 1 năm để tìm công việc phù hợp với ngành đã học.

(6) Người nước ngoài có giấy phép cư trú được cấp bởi một nước khác trong khối EU để phục vụ cho việc học tập theo chỉ thị 2004/114/EG của ngày 13.12.2004 về việc tiếp nhận công dân các nước thứ ba nhằm mục đích học tập hoặc tham gia khóa trao đổi học sinh/sinh viên hoặc các hoạt động tình nguyện, sẽ được cấp giấy phép cư trú với mục đích tương tự khi:

  1. muốn thực hiện một phần khóa học của mình trên lãnh thổ liên bang vì cam kết trong chương trình nghiên cứu của mình bắt buộc phải thực hiện một phần khóa học của mình ở một nước khác thuộc khối EU hoặc
  2. đáp ứng được các yêu cầu ở điều (1) và tiếp tục một phần việc nghiên cứu mà người nước ngoài đã bắt đầu ở một nước khác trong khối EU hoặc muốn trau dồi thêm kiến thức thông qua việc nghiên cứu trên lãnh thổ liên bang và

a) tham gia vào chương trình trao đổi giữa các nước trong khối EU hoặc tham gia vào một chương trình trao đổi của khối EU

b) đã được một nước trong khối EU cấp giấy phép phục vụ cho việc học với thời gian tối thiểu là 2 năm. Người nước ngoài xin được cấp giấy phép cư trú theo khoản 1 điều (2), phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền hồ sơ xin học của mình, thể hiện việc tiếp tục muốn nghiên cứu hoặc hoàn thành khóa học trước đây của mình trên lãnh thổ liên bang.

(7) Người nước ngoài chưa đủ 18 tuổi phải được sự đồng ý của người giám hộ.

Lược dịch từ nguồn: https://www.gesetze-im-internet.de/aufenthg_2004/__16.html

Tác giả: Trương Hoàng Hải Yến

Bạn muốn bình luận gì?

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.